Kiến trúc phục hưng trong phong cách thiết kế Renaissance


Phong cách thiết kế Renaissance là một cuộc cách mạng phát triển mạnh mẽ từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 17. Trường phái này là sự hồi sinh của văn hóa kiến trúc thời kỳ cổ đại với các ảnh hưởng của thời kỳ này đến khoa học, văn học, xã hội. Renaissance là tấm gương phản chiếu đời sống xã hội của tầng lớp thượng lựu và là tiếng nói của sự tự do cá nhân, đi ngược lại với chế độ đẳng cấp của thời kỳ trung cổ . Để tìm hiểu thêm về phong cách này hãy cùng Cẩm Nang Nội Thất khám phá những đặc trưng sau.

Ỹ nghĩa của trào lưu thiết kế Renaissance 

Phong cách kiến trúc Renaissance hay nghệ thuật phục hưng tập trung vào tính đối xứng tỷ lệ dựa trên hình học. Từng đường nét được sắp xếp có trật tự thể hiện qua các cột, các rầm đỡ. Ngoài ra Renaissance còn sử dụng mái vòm bán nguyệt, hốc và aedicules thay thế các hệ thống có tỷ lệ phức tạp và các biến dạng bất thường của các tòa nhà thời trung cổ.

Sự ra đời của Renaissance ra đời để tẩy chay phong cách Gothic và phục dựng lại giá trị La Mã. Phong cách này có bố cục công trình rõ ràng dựa trên cơ sở hệ thức cột cổ điển. Nó luôn tuân theo tôn chỉ chuẩn mực để tái hiện một cách khoa học các giá trị của nghệ thuật tạo hình cổ đại.

phong-cach-thiet-ke-Renaissance
Phong cách thiết kế Renaissance

Đặc trưng phong cách thiết kế Renaissance

Nguyên tắc trong Renaissance

Kiến trúc phục hưng hay Renaissance luôn tuân thủ nguyên tắc cổ điển và đi theo sự chuẩn mực tuyệt đối. Phong cách thiết kế nhấn mạnh những tổ hợp, tính quy luật, sự ổn định và hài hòa. Ngoài ra Renaissance còn đi theo chủ nghĩa nhân thế, lấy vẻ đẹp con người làm điểm nhấn và áp dụng số học, hình học để xác định tỷ lệ của công trình.

Cho đến ngày nay các kiến trúc sư vẫn không ngừng phát triển những tỷ lệ chuẩn mực trong toán học cổ đại mà Pythagore đã tìm ra trước đây như: 1:1, 1:2, 2:3, 3:4. Theo ông đây là những tỷ lệ vàng để tạo nên vẻ đẹp cho không gian.

Do lĩnh vực nghiên cứu toán học, hình học và vật lý phát triển mạnh vào thời điểm đó nên kiến trúc phục hưng không sử dụng những yếu tố hình học phức tạp như thời trung cổ. Chúng ưa chuộng sử dụng hình học cơ bản như hình tròn và hình vuông.

phong-cach-thiet-ke-Renaissance
Không gian được thiết kế theo tỷ lệ Renaissance

Tôn giáo 

Đặc trưng nổi bật nhất của phong cách kiến trúc Renaissance là mang tôn giáo vào trong thiết kế, đặc biệt là thiên chúa giáo. Nhằm mục đích tôn vinh vai trò và vị trí của con người nên những bức tượng họa người trong Renaissance được coi là hình ảnh của thần thánh.

phong-cach-thiet-ke-Renaissance
Hơi hướng tôn gian trong Renaissance

Phong cách thiết kế Renaissance rất được ưa chuộng trong giới thượng lưu bởi vẻ quyền quý, quyền lực mà nó mang lại. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu phong cách cổ điển, chúng có những điểm khá tương đồng với Renaissance.