Top 10 loại cây mang nhiều dương khí, trừ tà, mang may mắn cho gia chủ


Cây xanh đại diện cho sức sống và sinh khí. Mỗi loại cây mang dương khí đều có ý nghĩa khác nhau nhưng điểm chung của cây phong thủy là điều hòa vận khí, tránh những điềm xui rủi vào nhà. Tuy nhiên để chọn loại cây phong thủy phù hợp là điều không phải ai cũng biết, để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có hãy cùng Cẩm Nang Nội Thất tham khảo một vài loại cây nhiều dương khí dưới đây.

1. Cây cau cảnh xua đuổi âm khí

Loài cau cảnh có thân cao, không chắn mất ánh sáng vào nhà. Ý nghĩa phong thủy của cây cau cảnh là tăng cường dương khí, giảm âm khí và thu hút may mắn cho gia chủ. Chúng không chỉ có tác dụng làm cây cảnh mà còn đem lại cảm giác bình an.

Cách chăm sóc cau cảnh và vị trí trồng cây:

 • Hầu hết các vận khí đều đi từ cửa chính vào, nên vị trí tốt nhất để đặt cau cảnh là trước cửa nhà, tại vị trí không chắn ánh sáng quá nhiều ánh sáng.
 • Cau cảnh ưu môi trường thông thoáng, đất ẩm, dễ thoát nước.
 • Hãy chăm sóc và tưới cây thường xuyên vì sức sống của chúng cũng ảnh hưởng đến tài vận của gia đình.
 • Định kỳ 2 tháng tưới cây bằng nước phân chuồng để cây phát triển và đảm bảo độ xanh lá.
 • Khi cây đã phát triển cao lớn đến 2 năm hãy thay đất cho cây.
cay-mang-duong-khi
Cây cau cảnh

2. Cây mang dương khí: Tre, trúc cảnh

Các loại tre, trúc cảnh có dáng thanh mảnh, cao ráo và sống theo khóm. Tre là biểu tượng của sức sống mãnh liệt, chúng mang ý nghĩa chúc phúc cho gia chủ trường thọ, đoàn kết bền vững. Trúc là hình ảnh của đất trời rộng rài, trường xuân vĩnh cửu. Hai giống cây này mang ý nghĩa bảo vệ cuộc sống gia đình bền chặt.

Cách chăm sóc:

Hai loại cây này rất dễ sống, tuy nhiên bạn nên trồng ở những nơi có bóng râm, nhưng vẫn đảm bảo đủ ánh sáng. Nếu trồng rong môi trường thiếu sáng, thân cây sẽ bị muội đen và trở nên yếu ớt hơn nhiều.
Các loại tre trúc không ưa nước vậy nên hãy cẩn thận khi chăm sóc vì chúng rất dễ bị ngập úng.

cay-mang-duong-khi
Cây tre, trúc cảnh

3. Cây dừa cảnh

Về mặt phong thủy cây dừa cảnh sẽ thu hút những điều may mắn, tốt lành cho gia chủ, giúp công việc làm ăn thêm thuận lợi. Tuy nhiên tán dừa khá to sẽ che ánh sáng tự nhiên vào nhà, vậy nên hãy chọn vị trí trồng ở sau nhà hoặc nơi không chắn sáng.

Cách chăm sóc

 •  Dừa cảnh khá khó chăm sóc, chúng yêu cầu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Nền đất phải ẩm, khả năng thoát nnước tốt như đất thịt, đất phù sa hay đất cát pha…
 •  Đảm bảo tưới nước thường xuyên cho cây, nhất là trong những ngày mới trồng, không để đất khô hạn làm cây bị héo úa.
 •  Gia chủ nên đặt cây tại nơi có nhiều ánh sáng mặt trời để tránh tình trạng lá cây bị vàng, cây chậm phát triển.

4. Cây mang dương khí: Ngũ gia bì

Trong y học cây ngũ gia bì có khả năng hấp thụ khí độc và đuổi muỗi nên nhiều người đặt loài cây này trước nhà. Trong phong thủy cây ngũ gia bì mang ý nghĩa trường thọ và thanh lọc.

Cách chăm sóc:

 •  Là loài cây ưa sáng nên cây ngũ gia bì nên được đặt trước cửa nhà, chúng không quá cao nên không sợ bị chắn sáng.
 •  Chúng không chịu được đất ẩm, ngập úng nên cần chú ý tần xuất tưới cây. Bạn chỉ nên tưới 2 ngày một lần cho cây.
 • Lân và Kali là hai loại phân bón thích hợp cho ngũ gia bì. Khoảng 25 – 30 ngày tưới 1 lần theo tỉ lệ Lân : Kali là 1 : 1.5 và tưới đẫm. Khi cây có hiện tượng vàng lá, héo úa có thể tưới thêm Dinamic để cây chóng hồi phục.
cay-mang-duong-khi
Cây ngũ gia bì

5. Cây họ cam, chanh

Những cây cam, chanh trĩu quả tròn xoe là biểu tượng của sự viên mãn, tượng trưng cho tài lộc, thịnh vượng. Theo quan niệm phong thủy cây càng sai quả thì gia chủ sẽ gặp đại cái, đại lợi. Đặc biệt trồng cây ở hướng Đông Nam, gia chủ sẽ càng giàu có, thu hút được tài vận.

Cách chăm sóc:

 • Cam, quýt có thể sống và phát triển trong khoảng 13 – 39 độ C, cây sẽ ngừng sinh trưởng dưới 13 độc C và chết ở -5 độc C.
 •  Chúng không chịu được ánh sáng chiếu trực tiếp nên hãy trồng cây ở nơi thoáng mát, có ánh sáng vừa đủ.
 •  Đất trồng cam quýt phải đảm bảo độ thông thoáng, thoát nước tốt, màu mỡ, giàu dinh dưỡng, độ pH thích hợp là từ 5 – 7.
 • Khi mới trồng nên tưới ướt đẫm đất cho cam quýt, sau đó tưới 2 ngày/ lần, khi cây xanh tốt ổn định rồi thì tưới 5 – 7 ngày/ lần. Vào mùa khô hạn nên tưới 3 – 5 ngày/lần, không để gốc cây khô quá nhưng cũng cần tưới sao cho thoát nước kịp, không bị úng.
 • Hằng năm nên quét vôi, xử lý thuốc trừ nấm bệnh vào gốc cây cam, quýt.

6. Cây hoa hòe

Giống cây này rất đặc biệt, mọi bộ phận của cây đều có tác dụng khác nhau. Lá cây có thể làm thuốc, làm thực phẩm và làm trà. Hoa dùng để nhuộm màu và hạt hoa hòe làm thuốc sáng mắt, bổ não, kéo dài tuổi thọ, kích mọc tóc. Về giá trị phong thủy, người xưa có câu “Một cây hòe trước nhà, không chiêu báu cũng chiêu tiền bạc”, vì thế nếu trồng cây hoa hòe trước nhà, sẽ mang lại tiền tài, công danh, sự nghiệp cho gia chủ.

Cách chăm sóc cây hoa hòe:

 • Hoa hòe thuộc dòng dễ cọc nên có khả năng chịu hạn tốt. Tuy nhiên gia chủ cần cấp nước cho cây vào mùa khô.
 •  Nên cắt tỉa cành cho cây khi cây lớn khoảng 1.2 đến 1.5m. Sau đó tiếp tục bấm ngọn cho cây để chúng ra cành cấp 2. Mục đích của việc bấm ngọn là để cành và hoa ra nhiều hơn, cây sẽ có sức sống hơn.
 •  Vào tháng 2 đến tháng 4 âm lịch, cây sẽ ra lộc non, cành lá còn yếu nên gia chủ cần dùng thuốc chuyên dụng để cây tránh những bệnh như nấm thân, thối rễ, rệp xám, nhện đỏ, bọ cánh cứng hay sâu đục thân.
cay-mang-duong-khi
Cây hoa hòe

7. Cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh là lời cầu chúc hòa hợp trong hôn nhân cho những đôi vợ chồng mới cưới. Chúng còn mang ý nghĩa trường thọ khi tặng người lớn tuổi trong nhà. Ngoài ý nghĩa phong thủy cây vạn niên thanh có khả năng thanh nhiệt, giải độc, trị suy nhược cơ thể; cây còn khả năng như một máy lọc khí, có khả năng hấp thụ một số loại khí độc có trong tự nhiên.

Cách chăm sóc cây vạn niên thanh:

 •  Là giống cây tích nước ở thân nên chỉ cần tưới 2 lần 1 tuần.
 • Tránh nắng gắt vào buổi trưa, ưa ánh sáng vào buổi sáng và chiều tối.
cay-mang-duong-khi
Cây vạn niên thanh

8. Cây thiết mộc lan

Là loài cây mang ý nghĩa phát tài cây thiết mộc lan hấp thụ những luồng khí không tốt, xua đi đều đen đủi và mang lại tài lộc, may mắn, sức khỏe cho những người cùng sống trong khuôn viên ngôi nhà đó.

Cách chăm sóc:

 •  Cây thiết mộc lan có sức sống rất tốt nếu được trồng ở nơi có ánh sáng râm mát, đủ ánh sáng.
 • Chúng ít sâu bệnh nên chỉ cần chăm sóc định kỳ cho cây, 2 ngày tưới nước 1 lần và bón phân lân hàng tháng.

9. Cây đại lộc

Dòng cây này có nhiều kiểu dáng đẹp và không quá cao, bạn nên đặt cây đại lộc trước cửa nhà để tạo điểm nhấn cho khuôn viên. Trong phong thủy, cây đại lộc là biểu tượng của tài lộc, thịnh vượng; giúp sản sinh và điều hòa những dòng năng lượng tích cực xung quanh nhà.

Cách chăm sóc cây

 • Cây đại lộc ưa ánh nắng và không cần tưới cây quá nhiều lần, bạn chỉ cần tưới 1 tuần 1 lần để làm sạch bụi bẩn trên cây, để tán lá không dính bụi bẩn giúp cho việc quang hợp tốt hơn.
 •  Khoảng 2 – 3 tháng cần cung cấp cho cây một lượng phân hữu cơ, phân trùn quế hay phân hoa học để bổ sung năng lượng, cải tạo đất giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

10. Cây tùng

Trồng cây tùng trước nhà sẽ giúp thanh lọc không khí, mang lại một luồng khí trong lành, tươi mát vào nhà, mang lại sức khỏe cho cả gia đình. Chúng là giống cây có sức sống bền bỉ, vững trãi ví như hình tượng của đấng nam nhi, mạnh mẽ, kiên cường. Cây tùng cũng có tác dụng trừ tà, mang lại bình yên.

Cách chăm sóc cây tùng:

 • Tùng thường gặp một số loại bệnh như rệp trắng, mốc trắng rễ, thối rễ,… Vì thế cần trồng cây trong môi trường thông thoáng để đảm bảo cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh hại, làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.
 • Cây tùng ưa nước bể phốt nên có thể lấy loại nước này để tưới thay phân bón, kết hợp với bón phân NPK để cây sinh trưởng mạnh mẽ.

Gia chủ nên trồng những loại cây nhỏ, có thân mảnh không nên rồng những cây to, cành lá sum suê, chúng sẽ che khuất ánh sáng chiếu vào nhà, làm cho ngôi nhà bị thiếu sáng, tối tăm, thiếu dương khí,… như thế sẽ không tốt cho gia chủ. Trên đây là những 0 loại cây mang dương khí, trừ tà, mang may mắn cho gia chủ. Hãy cân nhắc đến môi trường sống của từng cây để tiện chăm sóc. Tuyệt đối không để bị khô hay chết, như vậy gia chủ sẽ phải chịu những điều không hay.