Tổng hợp các loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất


Hiện nay trên thị trường, nội thất làm bằng gỗ rất phổ biến. Chất liệu gỗ được ưu chuộng vì những ưu điểm vượt trội, thể hiện được vị thế của gia chủ. Có rất nhiều loại gỗ khác nhau, mỗi loại có đặc điểm phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng. Bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp các loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất phổ biến nhất.

1. Nhóm gỗ quý

Gỗ Lim thuộc dòng gỗ tứ thiết của Việt Nam. Chúng thuộc họ Fabaceae, nên thân gỗ rất cứng, chắc chắn và có khả năng chịu bền cực tốt. Gỗ lim có màu nâm thẫm, vân gỗ dạng xoắn rất hiếm, nếu ngâm gỗ dưới bùn gỗ sẽ chuyển sang màu đen. Ưu điểm vượt trội của gỗ lim khi dùng trong nội thất là không bị cong vênh, chống mối mọt và khó biến dạng.

Gỗ hương còn được gọi với cái tên như giáng hương, hương đá, hương vàng,… Chúng thuộc cây họ đậu, xuất hiện nhiều ở vùng Đông Nam Á, đông bắc Ấn Độ. Tại Việt Nam chúng thường thấy ở các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ, Gia Lai. Gỗ hương là loại gỗ quý có mùi thơm đặc trưng, thân gỗ lớn, đường kính có thể lên tới 100cm. Sở hữu màu nâu hồng đặc trưng và vân gỗ có chiều sâu, gỗ hương rất được ưa chuộng khi dùng trong nội thất.

Gỗ trắc rất có giá trị về kinh tế. Dòng gỗ này có đường kinh lên đến 1m, có vỏ nhẵn, màu xám nâu, nhiều xơ. Độ bền của gỗ trắc rất cao vì thân gỗ cứng, không cong vênh, mối mọt. Đặc biệt dòng gỗ này mang màu đỏ tươi, thớ mịn và vân hoa đẹp dễ gia công. Có 3 loại gỗ trắc là trắc vàng, trắc đỏ, trắc đen. Giá trị lần lượt tăng dần từ trắc vàng, trắc đỏ, trắc đen.

cac-loai-go-tu-nhien-dung-trong-noi-that
Gỗ Lim

2. Nhóm gỗ cao cấp

Gỗ sồi Mỹ là một trong những dòng được ưa chuộng và áp dụng trong nội thất nhiều nhất. Chúng có độ ẩm hoàn hảo, tính thẩm mỹ cao và dễ dàng xử lý chạm khắc. Gỗ sồi Mỹ có tính thương mại hàng đầu toàn khu vực phía Đông và Nam nước Mỹ vì khả năng chịu lực rất tốt, chịu được lực uốn xoắn, dễ uốn cong bằng nước. Các vòng tuổi gỗ rộng, dát gỗ không thấm chất bảo bảo, tâm sồi gỗ mỹ có khả năng kháng sâu.

Gỗ óc chó thích ứng khá tốt với khí hậu Việt Nam. Chất gỗ bền, độ cứng tốt, có khả năng chịu lực, dễ uốn cong bằng hơi nước. Chúng là một loại gỗ cứng thường có dát gỗ màu kem, tâm gỗ màu từ nâu nhạt đến socola. Màu sắc tự thân của gỗ óc chó luôn là gam màu được yêu thích nhất trên toàn thế giới.

cac-loai-go-tu-nhien-dung-trong-noi-that
Gỗ sồi Mỹ

3. Nhóm gỗ bình dân

Gỗ sồi Nga khô nhanh và không bị mất giá trị. Chúng có độ bền tương đối nên hạn chế bị biến dạng. Bề mặt gỗ Sồi Nga rất đẹp với dạng vân núi hoặc sọc thẳng. Nhiều màu sắc đa dạng và phong phú. Vân gỗ như hình elip đồng tâm, mặt gỗ hơi thô và đều. Ngoài ra dòng gỗ này chịu lực nén tốt, dễ dàng thao tác với ốc vít và đinh

Khi nhắc đến gỗ xoan, chúng ta thường nghĩ đến ngay xoan đào, thực chất gỗ xoan đào chỉ là một dòng trong giống nhà xoan.

Xoan trắng (xoan ta): có thớ màu hơi trắng nên được gọi là xoan trắng.
Xoan tía, sầu đâu, sầu đông: xoan tía là xoan có gỗ đỏ, thường mọc trong khu vực Tây Nguyên, miền Trung có nơi gọi là sầu đâu, một số vùng gọi là sầu đông.
Xoan đào: là cây gỗ xoan rừng, mọc hoang, gỗ lớn, màu hồng sẫm khi mới xẻ. Là cây gỗ có hiệu quả kinh tế cao, sinh trưởng và thu hoạch cao.
Xoan nhập khẩu: chủ yếu là xoan đào với tên gọi là sapele. Chúng là dòng gỗ thương mại quan trọng từ các nước châu Phi.

Trên đây là danh sách các loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất. Tùy thuộc vào từng sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn các chất liệu khác nhau trong các thiết kế đồ gỗ nội thất cho gia đình mình.