Bàn thờ nên treo chữ gì tốt nhất?


Tranh chữ từ lâu được sử dụng để treo bàn thờ, vừa tạo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo tính phong thủy, mang lại tài lộc. Vậy, trên bàn thờ nên treo chữ gì?

 1. Chữ “PHÚC” – Mang lại sự đầm ấm, bình yên

“Phúc” luôn là điều mà cha ông tổ tiên muốn để lại cho con cháu. Nếu bạn không biết treo chữ gì, chọn chữ Phúc là hợp lý nhất

Phân tích chữ “PHÚC” theo chữ Hán Việt

 • Bên trái chữ Phúc thể hiện ước muốn của con người
 • Bên phải chữ Phúc gồm 3 bộ chữ là bộ điền, bộ miên (chỉ mái nhà) và bộ khẩu (miệng)
 • Chữ Phúc lộn ngược (Phúc đảo) mang ý nghĩa là những điều tốt đẹp và vận may sẽ đến với gia chủ.
 • Chữ Phúc được nhiều gia đình treo trong phòng thờ với ước nguyện ông bà tổ tiên sẽ phù hộ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc.
 • Phòng thờ nên treo chữ gì: Chữ Lộc mang lại tiền tài
 1. Chữ “LỘC” mang đến sự thịnh vương

Theo quan niệm ngày xưa, lộc là lộc trời cho, vua chúa ban bổng lộc, thăng quan tiến chức, được ban thưởng và ghi công trạng.

Chính lý do đó, chữ lộc dùng trong trang trí hiện nay mang ý nghĩa đại diện cho tài lộc, thịnh vượng và sự tốt lành. Cho nên, nhiều gia chủ khi được hỏi phòng thờ nên treo chữ gì thì hầu như họ đều có treo chữ Lộc trong phòng.

Lưu ý khi treo tranh chữ lộc trong nhà: không nên treo tranh quá cao hoặc quá thấp, thường xuyên lau chùi không được để bụi bẩn (làm mờ đường công danh).

 1. Chữ “THỌ” cho sức khỏe trường an

Hạnh phúc – tài lộc – sức khỏe là ước nguyện cả đời người. Phòng thờ nên treo chữ gì khác ngoài chữ Phúc và Lộc? Chính là chữ Thọ – ước nguyện cuối cùng khi bạn đã có đủ phúc và lộc.

Không hàm chứa ý nghĩa quá phức tạp hoặc kén chọn vị trí trang trí, chữ Thọ được chuộng và hợp phong thủy khi dùng để treo trong phòng thờ. Chữ Thọ thể hiện ước muốn có sức khỏe dồi dào, sống lâu với con cháu.

Tùy sở thích mà bạn có thể chọn tranh chữ Thọ bằng đồng, bằng gỗ hoặc tranh vẽ. Cần lưu ý, gia chủ nên treo chữ Thọ ở phía Tây Bắc để mang lại sự trường thọ và may mắn hơn.

 1. Chữ Vạn – Mang tới sự viên mãn

Chữ Vạn là hình vẽ tượng trưng cho mặt trời và ánh lửa, ý nghĩa của sự kiết tường thanh tịnh và viên mãn.

Trong Phật Giáo thì chữ “Vạn” là tướng tốt lành ở trước ngực của Phật và hàng Bồ tát Thập Địa. Chữ Vạn là một trong 32 tướng tốt đẹp của đức Phật – đây là biểu thị công đức vô lượng của Phật. Đây là chữ dùng phổ biến để treo phong phòng thờ tại Việt Nam.

 1. Chữ Tâm – Tâm an, hướng thiện

Chữ Tâm theo trường phái triết học và tôn giáo sẽ có những ý nghĩa sau:

 • Nhắc đến chữ “Tâm” là nhắc đến lương tâm của con người. Mọi điều của con người đều xuất phát từ tâm, tâm thiện thì làm việc thiện, tâm ác thì làm việc tội lỗi.
 • Chữ “Tâm” hướng con người đến việc làm thiện, thân khoe, tâm an, sống tích cực làm nhiều điều thiện lành.
 • Chữ “Tâm” sống lương thiện, tử tế, không hại người hại vật, trong sáng.
 • Có “Tâm” sống lương thiện, tử tế, không hại người hại vật, trong sáng.

Đặt chữ “Tâm” trong phòng thờ thể hiện người chủ luôn cầu 1 đời tâm an, làm việc lỗi lạc, giữ mình, luôn nghĩ đến giúp đỡ người khác và không làm những chuyện ác trái đạo lý.

 1. Chữ Ân – Ơn nghĩa của người đi trước

Chữ Ân thể hiện sự tỉ mỉ mang ơn sâu sắc.

Người mong cầu chữ Ân là người luôn nhớ ơn sâu sắc, lối sống tình cảm, ý thức được sự giúp đỡ từ người khác.

Đặt chữ “Ân” trong phòng thờ thể hiện luôn nhớ đến công ơn của người trên, giúp đỡ gia chủ lúc khó khăn, sa cơ lỡ bước có các chư thần mách bảo, người hiền tài giúp đỡ.

 1. Chữ Hiếu – Báo hiếu cha mẹ

Chữ Hiếu là lòng hiếu thảo tôn trọng cha mẹ và tổ tiên của mình.

Hiếu kính cha mẹ là một truyền thống rất tốt đẹp và lâu đời của dân tộc Việt Nam chúng ta

Chữ Hiếu là lòng hiếu thảo tôn trọng cha mẹ và tổ tiên

“Trăm điều thiện – Hiếu đứng đầu” Người mong cầu chữ “Hiếu” là người có lối sống lành mạnh, tràn đầy tình cảm. Đối với cha mẹ, hết lòng hiếu kính, phụng dưỡng, nhất là khi tuổi già.

5/5 - (1 bình chọn)